So sánh đèn led và đèn halogen

den led xe may

Đèn led xe máy và đèn Halogen là hai loại đèn được sử dụng rộng rãi và thịnh hành nhất hiện nay. Sử dụng đèn Led hay đèn Halogen cho xe máy thì tốt hơn? Đây là câu hỏi được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Với mức độ thịnh hành của hai loại đèn này, chúng ta hãy cùng so sánh đèn Led và đèn Halogen để thấy được những giống và khác nhau cũng như ưu nhược điểm của từng loại đèn nhé.

2/ Định nghĩa đèn Led và đèn Halogen

Đèn Led xe máy là gì?

Đèn led (đèn pha) là một thiết bị chiếu sáng được dùng chủ yếu trên các phương tiện cơ giới như xe ôtô, xe máy v.v. Đèn pha tạo ra luồng sáng mạnh và tập trung, chiếu ngang mặt đường và có khả năng chiếu sáng khoảng 100m trở lên. Hầu hết đèn pha đều sử dụng bóng đèn sợi hoặc bóng đèn halogen, có công suất 25-35 W đối với xe máy và 55-60 W đối với xe ôtô. Đèn pha có thể được dùng kết hợp với đèn cốt (chiếu sáng gần) trong cùng một chóa đèn của xe cơ giới, hoặc lắp bổ sung để tạo ra khả năng chiếu sáng tối ưu. (Theo Wikipedia)

Đèn Halogen là gì?

Đèn halogen là một bóng đèn sợi đốt bao gồm một dây tóc vonfram được bọc kín trong một bóng đèn nhỏ gọn với một hỗn hợp của một khí trơ và một lượng nhỏ chất halogen như iốt hoặc brôm. Sự kết hợp của khí halogen và sợi vonfram tạo ra phản ứng hóa học chu trình halogen làm bổ sung vonfram cho dây tóc, tăng tuổi thọ và duy trì độ trong suốt của vỏ bóng đèn. Do đó, bóng đèn halogen có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn so với đèn chứa khí thông thường có công suất và tuổi thọ hoạt động tương tự, tạo ra ánh sáng có hiệu suất chiếu sáng và nhiệt độ màu cao hơn. Kích thước nhỏ của đèn halogen cho phép sử dụng nó trong các hệ thống quang học nhỏ gọn như máy chiếu và đèn chiếu sáng. (Theo Wikipedia)

su khac nhau den led va den halogen

2/ Giống nhau giữa đèn led và đèn halogen

Đèn Halogen không phải là cái tên xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy đèn Led là loại bóng đèn hiện đang rất rất hot và được săn đón nhưng không thể phủ nhận đèn Halogen vẫn đang là lựa chọn của nhiều người dân. Sở dĩ 02 loại đèn này được ưa chuộng như vậy là vì chúng có những ưu điểm giống nhau sau đây:

  • Một số loại đèn trong quá trình phát sáng sẽ nhấp nháy làm cho người dùng cảm thấy mỏi mắt nếu nhìn lâu. Tuy nhiên, cả đèn Led và đèn Halogen đều sáng liên tục mà không nhấp nháy nên không gây chói mắt cho người dùng. Đây là một ưu điểm khiến 02 loại đèn này tạo được thiện cảm cho người dùng.
  • Một ưu điểm khác giữa 02 loại đèn này đó chính là ánh sáng của cả đèn Led lẫn đèn Halogen đều có màu sắc tự nhiên và giúp cho đồ vật được chiếu sáng có màu rất thật.
  • So sánh đèn Led và đèn Halogen, bạn sẽ nhận thấy cả 02 loại đèn này đều được đánh giá cao về tuổi thọ.

Bên trên là một số ưu điểm giống nhau của cả 02 loại đèn này. Bạn muốn biết nên chọn dùng đèn Led hay đèn Halogen thì cùng xem tiếp những khác biệt của 02 loại đèn này nhé.

3/ Khác nhau giữa đèn led và đèn halogen

Mặc dù đèn Led hay đèn Halogen đều là những loại đèn quen thuộc và đang được ưa chuộng, tuy nhiên mỗi loại đèn đều có những khác biệt cũng như ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn đang phân vân giữa 02 loại đèn này thì có thể xem qua những khác biệt của 02 loại đèn này bên dưới đây.

Về mức độ phổ biến

Mặc dù đèn Led đang rất hot hiện nay, tuy nhiên nếu xét về mức độ phổ biến thì đèn Halogen đang là loại đèn phổ biến nhất. 80% các chủ xe hiện nay đã lựa chọn sử dụng đèn Halogen cho xe của mình.

Về quy trình phát sáng

Khi so sánh đèn Led và đèn Halogen, quy trình phát sáng của 02 loại đèn này cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. 

  • Đèn Halogen: Tương tự như đèn sợi đốt truyền thống, tuy nhiên đèn halogen sử dụng dây tóc vonfram để tạo sáng. Khí halogen bên trong sẽ đèn halogen sáng mạnh hơn đèn sợi đốt.
  • Đèn Led: Khác với đèn sợi đốt hay đèn halogen, đèn led sẽ phát sáng nhờ những diode nhỏ khi được dòng điện kích thích. Chỉ với một lượng nhiệt rất nhỏ là đã đủ phát ra một lượng nhiệt lớn ở diode nên đèn Led là loại đèn công nghệ mới được kiểm soát rất chặt chẽ.

Về hiệu năng phát sáng

Hiệu năng phát sáng của bóng đèn chính là một yếu tố quan trọng để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định có nên chọn mua sản phẩm hay không. Hiệu năng phát sáng của đèn Led và đèn Halogen cũng khác nhau.

  • Đèn Halogen: Vì đèn Halogen khi phát sáng sẽ tỏa rất nhiều nhiệt ra môi trường. Do đó mà hiệu năng phát sáng của đèn halogen chỉ từ 2% đến 4% mà thôi.
  • Đèn Led: Đèn Led khi phát sáng có tỏa nhiệt nhưng rất ít nên hiệu suất phát sáng cao gấp nhiều lần so với đèn Halogen. Nhờ vậy, hiệu suất phát sáng của đèn led có thể đạt đến 40% – 50%.

Về giá thành

Về mặt giá cả, đèn led có giá thành cao hơn đèn halogen khá nhiều. Đó chính là lý do vì sao dù có hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều nhưng mức độ phổ biến của đèn led vẫn chưa bằng đèn Halogen.

Về tuổi thọ

Về mặt tuổi thọ, đèn led dù có giá thành rất cao nhưng vẫn đang là một phương án được các chủ xe lựa chọn vì thay vào đó, tuổi thọ của đèn led cao hơn gấp nhiều lần so với đèn halogen. Nhiều nhà sản xuất công bố rằng đèn led của họ có tuổi thọ đạt 15000h đến 20.000h, nghĩa là cao hơn tuổi thọ của đèn halogen đến gấp khoảng 20 lần.

Ưu nhược điểm của đèn led và đèn halogen

Đèn Halogen

den halogen

Ưu điểm:

Ưu điểm của đèn Halogen đó chính là giá thành rẻ, dễ sản xuất nên được lòng đa số người tiêu dùng.

Nhược điểm:

Nhược điểm của đèn halogen đó chính là tỏa nhiệt rất nhiều nên làm tiêu tốn nhiều điện năng mà hiệu suất phát sáng thấp. Nếu tiếp xúc với đèn halogen nhiều sẽ gây khô nóng làm người đối diện bị đau mắt và khó chịu. 

Đèn Led

den led xe may

Ưu điểm:

Đèn Led dù xuất hiện sau nhưng đang dần được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam vì có hiệu suất phát sáng cao, tuổi thọ bền bỉ. Khi phát sáng, đèn ít tỏa nhiệt nên không gây khô nóng và được đánh giá là ánh sáng xanh thân thiện với môi trường. Một ưu điểm khác của bóng đèn này đó chính là đạt độ sáng tối đa cực nhanh chỉ chưa đầy 1 giây nên được chọn làm đèn rẽ báo và đèn hậu.

Nhược điểm:

Nhược điểm của đèn Led đó chính là giá thành tương đối cao. Ngoài ra, chỉ một lượng điện năng rất nhỏ cũng khiến phát một lượng nhiệt lớn ở diode nên đòi hỏi hệ thống kiểm soát nhiệt phải làm việc rất chặt chẽ.

Xemay2banh.com vừa có bài viết so sánh đèn Led và đèn Halogen cũng như ưu nhược điểm của từng loại như trên, bạn có thể cân nhắc chọn lựa một loại đèn phù hợp cho xe của mình.

Trả lời