Vệ sinh bình xăng con như thế nào cho đúng cách?

ve sinh binh xang con bo che hoa khi dung cach

Khi bình xăng con bị nghẹt, tắc nghẽn do cặn bã bám vào làm cho chiếc xe của bạn dễ tắt máy, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, hao xăng, động cơ máy hoạt động không êm và nồng độ khí thải thoát ra môi trường gây ô nhiễm. Không những thế, xe bị giảm công xuất, chạy với vận tốc kém, không ổn định, nghẹt đường gió làm cho xe dư xăng và hao xăng hơn rất nhiều. Chính vì những điều này, bạn nên thường xuyên vệ sinh bình xăng con (bộ chế hòa khí) để khắc phục những tình trạng đó. Vậy làm thế nào để vệ sinh bình xăng con đúng cách? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

binh xang dream 1 600x600 1

1/ Vệ sinh bình xăng con đúng cách

Bình xăng con hay còn gọi là bộ chế hòa khí là một bộ phận rất quan trọng của xe, bộ phận này đảm nhiệm vai trò trộn nhiên liệu với không khí theo một tỷ lệ nhất định và xé tơi xăng lỏng, giúp cho động cơ xăng hoạt động tốt, theo đúng nguyên tắc mà nhà sản xuất đã chế tạo, tác động trực tiếp đến hoạt động của động cơ. Vậy súc bình xăng con có tác dụng gì? Dưới đây là một số lý do bạn cần vệ sinh bình xăng con định kỳ:

– Trong quá trình vệ sinh bình xăng con, một số lỗi thường được bắt gặp trong đó phổ biến nhất là không súc bình xăng con thường xuyên, dẫn đến gây tắc nghẽn. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng xe lâu dài, bình xăng con xuất hiện những chất cặn bám vào tắc lỗ đường gió khiến xe khó nổ và chết máy.

– Trong những ngày mưa, xe của bạn bị ngập nước dẫn đến việc nước tràn vào bộ chế hòa khí gây nên hiện tượng chết máy. Ngay lúc đó, việc bạn cần làm đó là khóa van đường xăng, sử dụng những dụng cụ mang theo để xả xăng bị dính nước thoát ra bên ngoài rồi mới đóng chặt lại, rồi cuối cùng là đổ xăng mới vào bình. Thế nhưng, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên mà bạn không bảo dưỡng hay kiểm tra, xe của bạn sẽ nhanh chóng xuống cấp cũng như chất lượng sẽ không được bảo đảm. 

– Bộ chế hòa khí (bình xăng con) muốn hoạt động tốt phải đảm bảo 5 tiêu chí sau: chế độ khởi động, chế độ không tải, chế độ tải trung bình, chế độ toàn tải, chế độ tăng tốc.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Phục hồi bình xăng con đúng cách

2/ Hướng dẫn vệ sinh bình xăng con

ve sinh binh xang con bo che hoa khi dung cach

Súc bình xăng con là một việc rất quan trọng để loại bỏ những bụi bẩn làm tắc nghẽn, oxy hóa các chi tiết máy. Dưới đây là hai phương pháp giúp bạn có thể kiểm tra và vệ sinh bình xăng con đúng cách: 

Cách 1: Điều gió vào trong máy

Ở bình xăng con có hai ốc chỉnh, một ốc vị trí nằm ngay hướng dây ga, ốc này được gọi là ốc gió. Ốc gió này được sử dụng nhằm mục đích chỉnh ga lăng ti để đưa gió trực tiếp vừa đủ vào máy để giúp cho xe nổ êm hơn, nhẹ lúc không tải. Ốc còn lại thì được gọi là ốc xăng, vị trí của nó nằm ngay bên cạnh ốc gió. Ốc xăng được dùng với mục đích chỉnh lượng xăng xuống buồng đốt bằng cách điều lượng gió vào nhiều sẽ hút xăng xuống và ngược lại. 

Nếu như lượng xăng hoặc lượng gió không phù hợp sẽ làm cho xe của bạn không thể nổ hoặc nổ nhưng dễ bị tắt máy, động cơ xe chạy yếu. Vì lúc này, xe đang thiếu xăng nên khi cố gắng chạy, động cơ sẽ nóng lên làm co giãn các thiết bị, tạo độ ma sát cao từ đó dẫn đến tuổi thọ của xe và các thiết bị giảm xuống. Với tình huống này bạn cần kéo le và nổ máy đợi vài phút để động cơ nóng lên thì mới có thể chạy được. 

Nếu xe của bạn trong tình trạng không nổ máy hay chết máy, hãy áp dụng phương pháp vệ sinh bình xăng con để khắc phục những sự cố và đảm bảo chất lượng của xe.

Cách 2: Điều gió từ bên ngoài

Bộ lọc gió mà một trong những bộ phận của hệ thống đưa gió vào máy. Nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn đến bị bẩn và gây ra vấn đề cho động cơ. Bạn nên rửa miếng xốp lọc bụi trong hộp gió một lần. Sử dụng máy bơm rửa xe để làm sạch, đảm bảo xe không bị hư hỏng. 

Trên đây là toàn bộ những gì liên quan đến việc vệ sinh bình xăng con (bộ máy hòa khí) của xe mà xemay2banh tổng lại gửi đến bạn. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu biết thêm và biết cách bảo dưỡng, chăm sóc chiếc xe của mình để giúp người bạn đồng hành đặc biệt này luôn thật khỏe mạnh nhé.

Trả lời